PHÓNG SỰ MỄ DU tháng 4 năm 2017

 

(CHILDREN OF MEDJUGORJE)

BẢN TIN MỄ DU THÁNG 03-2017

Description: http://files.constantcontact.com/ff6e5ad4201/393e4022-b483-4e7d-82ee-cb0ae3117d3a.jpg

Thứ Tư, ngày 15-03-2017

Con Cái Mễ Du thân mến ! Ngợi khen Chúa Giêsu và Mẹ Maria !

1/-   Vào ngày 02-03-2017, Đức Mẹ hiện ra với thị nhân Mirjana theo lệ thường hàng tháng tại địa điểm Cây Thánh Giá Xanh. Sau buổi hiện ra, chị Mirjana đã chia sẻ nội dung Sứ Điệp như sau :

Description: http://files.constantcontact.com/ff6e5ad4201/2df325fe-f42e-4c97-acee-6ebb3207ab13.jpg

Các con thân yêu ! Với tình yêu từ mẫu, Mẹ đến để giúp các con yêu thương nhiều hơn và như thế có nghĩa là có nhiều đức tin hơn. Mẹ đến để giúp các con sống với lòng yêu mến Lời Con của Mẹ, để thế gian sẽ trở nên khác. Vì thế, hỡi các tông đồ cho tình yêu của Mẹ, Mẹ quy tụ các con đến chung quanh Mẹ. Các con hãy nhìn Mẹ bằng trái tim, hãy nói với Mẹ như nói với một người mẹ về các nỗi đớn đau, các nỗi khổ ải, và các niềm vui của các con. Các con hãy xin Mẹ cầu cùng Con của Mẹ cho các con. Con của Mẹ rất công bình và khoan nhân. Trái Tim từ mẫu của Mẹ ao ước cho các con cũng trở nên như thế. Trái Tim từ mẫu của Mẹ ao ước các con, là các tông đồ cho tình yêu của Mẹ, nói về Con của Mẹ và nói về Mẹ cho tất cả mọi người chung quanh các con bằng đời sống của các con, để thế gian sẽ trở nên khác, để tính đơn sơ và thanh sạch sẽ trở về, để đức tin và niềm hy vọng sẽ trở lại. Vì thế, hỡi con cái của Mẹ, các con hãy cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện bằng trái tim, cầu nguyện bằng tấm lòng yêu mến, cầu nguyện bằng các việc lành. Các con hãy cầu nguyện cho mọi người biết được Con của Mẹ, để thế giới sẽ thay đổi, để thế gian sẽ được cứu. Các con hãy yêu mến sống Lời Con của Mẹ. Các con đừng phán xét, mà thay vì thế, hãy yêu thương nhau, ngõ hầu Trái Tim Mẹ có thể Vinh Thắng. Mẹ cảm ơn các con.”

Anh Chị Em có thể xem đoạn phim chị Mirjana trong buổi hiện ra nói trên tại địa chỉ : https://www.youtube.com/watch?v=SB5MeugJYCU

Description: https://thumbnail.constantcontact.com/remoting/v1/vthumb/YOUTUBE/692881bf19bb4433b5901404a6bfa7f7

Xin anh chị em cũng đừng quên nhé ! Sinh nhật của thị nhân Mirjana là ngày 18-03, và như thường lệ, chị ấy cũng được Đức Mẹ hiện ra hàng năm trong ngày này.

2/-   Những điều tôi đã học hỏi được ở Ai Cập

Description: http://files.constantcontact.com/ff6e5ad4201/6df59e0d-4044-4b38-8999-e967ab2bec26.jpg

Tháng vừa qua, tôi rất vui khi được trở lại đất nước Ai Cập. Nhiều người đã nói với tôi : “Xin Sơ đừng đi, nguy hiểm lắm !” Nhưng đâu là nơi không nguy hiểm trong những ngày tháng hiện nay ? Chẳng phải là đang có nhiều nguy hiểm ngay tại Paris, Nice hay Brussels, những nơi mới gần đây bị đánh bom hay sao ? Nguy hiểm thực sự không ở nơi Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đâu !

Trong Sứ Điệp ngày 02-03 nói trên, Đức Mẹ Maria hai lần nói với chúng ta là Mẹ đến để giúp đỡ chúng ta. Điều đó đã nhắc nhở tôi về những gì mà tôi đã học hỏi được trong chuyến đến viếng một ngôi Thánh Đường nhỏ bé ẩn khuất trong những con đường hẹp và đông người, thuộc phần đất cổ xưa nhất của Thủ Đô Cairo. Ngôi Thánh Đường ấy là nơi mà một trong ba linh ảnh của Đức Trinh Nữ Maria, do Thánh Tông Đồ Luca vẽ, được giữ tại đây. Linh ảnh Đức Mẹ này được gọi là “El Ezbaweya” (Hai bức tranh tượng khác của Thánh Lu-ca được đặt tại Rôma và Giê-ru-sa-lem.)

 

Description: http://files.constantcontact.com/ff6e5ad4201/4d6543ac-8fc2-4938-afad-7d1c23d09cf3.jpg

Trên đây là một bức linh ảnh. Nhiều Kitô hữu và không phải là Kitô hữu đã đến đây để tôn vinh Mẹ Thiên Chúa được trình ra với mọi người cùng với Chúa Hài Nhi Giêsu. Nhiều người dành ra hàng giờ trước Nhan Mẹ, ngồi trên sàn nhà, miệng thì thầm lời ngợi khen pha lẫn lời cầu xin. Trong nhiều phép lạ đã xảy ra ở nơi đây, một trong những phép lạ ấy do một vị Linh Mục thuộc Giáo Hội Copt đang phụ trách Đền Thờ này kể lại, thực sự làm tôi xúc động.

Trong thập niên 1940, thời gian Đệ Nhị Thế Chiến, một phụ nữ có quốc tịch Hy Lạp đã đến Cairo, trong 12 ngày bà ấy đứng dưới chân Đức Trinh Nữ mà khóc lóc cầu nguyện và nài xin Đức Mẹ. Ngày nào cũng vậy, bà ấy đều dâng cho Mẹ một lễ vật mới. Sự việc đã xảy ra là người con trai của bà ấy đã gia nhập quân đội Anh và sau đó anh ấy đã được phái đến Li Băng. Anh ấy vẫn gửi thư cho mẹ mình đều đặn, nhưng trong lá thư cuối cùng anh ấy cho biết mình bị bệnh. Sau đó… bà không nhận được một chữ nào của anh ấy nữa ! Hoàn toàn im lặng ! Bà ấy không nhận được bất kỳ tin tức nào thêm, nên người mẹ khốn khổ này sợ là đã có điều tệ hại đã xảy ra cho con trai bà, ngay cả có thể anh ấy đã chết rồi cũng nên. Vì vậy, bà đã từ nơi rất xa xôi đến đây để cầu khẩn sự trợ giúp của El Ezbaweya, xin Mẹ săn sóc cho người con trai của bà đang ở Li Băng, giữ gìn cho anh ta được mạnh khỏe và đưa anh ta trở về với bà.

Một ngày nọ, vị Linh Mục phụ trách Đền Thánh thấy bà đến rất sớm vào buổi sáng đứng trước cửa Nhà Thờ, lòng vui mừng rạng rỡ. Bà ấy cho vị Linh Mục biết là đã nhận được một lá thư của con trai bà. Anh ấy cảm ơn mẹ mình : “Mẹ ơi, con cảm ơn mẹ vì người phụ nữ mẹ gửi đến cho con ! Con bệnh rất nặng, nhưng người phụ nữ ấy đến với con và mang đến cho con một ít thuốc men. Bà ấy nói với con : ‘Mẹ của anh đã cử tôi đến đây với anh !’ Những thứ thuốc mà bà ấy đem đến cho con là những thuốc để chữa bệnh con. Con đã dùng và nay đã được khỏi bệnh rồi ! Con xin bà ấy cho con biết tên và bà ấy nói : Tên tôi là El Ezbaweya.” (Người con trai của bà ấy không biết một chút nào cái tên này).

Vị Linh Mục kết luận : “Đức Bà El Ezbaweya đã đáp lại lời cầu nguyện, nước mắt và lời ngợi khen của một bà mẹ !”

3/-   Đừng quên Thánh Cả Giuse đấy nhé ! Vào ngày 19-03, chúng ta sẽ hân hoan mừng Lễ của Ngài đấy !

Những người chưa bắt đầu làm Tuần Cửu Nhật, và muốn làm, sẽ phải “nhảy tàu”, có thể nói như thế đấy. Có nghĩa là anh chị em vẫn có thể (gấp rút) nhảy lên một chuyến tàu hỏa Tuần Cửu Nhật và kết thúc sau ngày Lễ Thánh Giuse.

 

Description: http://files.constantcontact.com/ff6e5ad4201/9b0493a4-b749-4dab-9c60-4856ea5dd9e1.jpg

Theo những bước chân của Thánh Gia ở Ai Cập cho chúng ta nhận biết được con người này, do Thiên Chúa chọn, đã có thể săn sóc gia đình của mình trong những điều kiện tồi tệ nhất như thế nào ! Là những người phải tị nạn chính trị dưới sự đe dọa liên tục của các người theo dõi bí mật làm việc cho vua Hê-rốt, bị người đời kinh miệt vì tình trạng nghèo khổ, Thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu đã chỉ nhờ Đấng Quan Phòng mà được sống sót ! Lòng tin cậy không thể lay chuyển vào các mục đích của Thiên Chúa và tình yêu thương lẫn nhau cho phép các Ngài trải qua cơn thử thách này và trở nên mạnh mẽ hơn vì thử thách này. Thật là một gương sáng tuyệt vời cho chúng ta, những người mà gia đình của họ đang bị kẻ hủy diệt bắn phá tơi bời như trước đây chưa bao giờ có !

Thật vậy, tuy Satan luôn hăm hở phá phách và bẻ gẫy những gì Thiên Chúa đã tạo dựng từ thuở ban đầu, ấy là tổ ấm của đời sống thánh, là gia đình; tuy nhiên, Đấng Tác Tạo lại càng hiện diện hơn nữa để tuôn đổ các ân sủng đặc biệt của Người cho tất cả mọi gia đình thực sự tin tưởng nơi Người ! Bí Tích Hôn Phối thật phong phú bất khả phân bì, vì Bí Tích ấy đặt gia đình dưới ân phúc của Thiên Chúa. Trong thời đại chúng ta, ai mà chẳng muốn được ân phúc của Thiên Chúa bao bọc cơ chứ ? Lẽ dĩ nhiên, nếu anh chị em cầu xin phúc lành ấy, thì đồng thời anh chị em không thể hành động theo cách làm cho Thiên Chúa không được vừa lòng. Thế gian đang đẩy chúng ta giẫm đạp lên Lời Chúa là sự sống vì đó chính là Thiên Chúa, nhưng Thánh Giuse sẽ giúp chúng ta giữ Lời Chúa và quý trọng Lời Chúa !

Description: http://files.constantcontact.com/ff6e5ad4201/66c0991f-8f1e-41eb-8bdc-d6414569c917.jpg

Trong số những lời ngợi khen Thánh Cả trong Kinh Cầu Thánh Giuse, có một lời ngợi khen mà bây giờ chúng ta phải kể đến hơn bao giờ hết, đó là câu “Ông Thánh Giuse cực thanh cực tịnh”. Ngay trong thời gian mới gần đây, chúng ta đã thấy có một chiến dịch khủng khiếp nhằm làm hư hỏng trẻ con qua sách báo hay hình ảnh khiêu dâm, được Bộ Giáo Dục và các phương tiện truyền thông áp đặt một cách khôn khéo. Chúa Giêsu, dẫu cho Người rất có lòng thương xót, rất từ bi nhân hậu, cũng đã phải kết tội nặng những người làm nhục trẻ con (xin xem Phụ Chú 1). Khốn cho chúng ta ! Hủy hoại tính ngây thơ vô tội của trẻ em là một tội ác. Toàn bộ tương lai của chúng ta sẽ bị rối loạn một cách nghiêm trọng và cái khả năng yêu thương tiềm tàng của con cái chúng ta bị thương tổn nặng nề, thậm chí còn bị lệch lạc nữa. Thiên Chúa có thể sửa chữa mọi sự bằng nhiều lời cầu nguyện và quan tâm chăm sóc, nhưng có rất nhiều nỗi đau khổ riêng tư có thể tránh được một khi chúng ta thấy được tính chất bạo lực của sự khiêu dâm. Lạy Thánh Cả Giuse, xin Ngài gìn giữ các trẻ thơ !

Có một bài Thánh Ca được soạn theo tiếng Pháp mà chúng tôi thường dùng trong giờ kinh sáng ở Mễ Du, trong đó có những lời :

“Lạy Thánh Giuse là Cha Dịu Hiền

Con xin mãi mãi đặt bản thân con dưới sự che chở của Cha Thánh.

Xin Cha Thánh xem con như con Cha và gìn giữ con khỏi mọi tội lỗi.

Con ném mình vào vòng tay Cha để Cha ẵm con đi trên con đường thánh thiện.”

4/-   Giống hệt như Mùa Chay, Mùa Phục Sinh là tháng kế tiếp đấy !

Text Box:  Trong các tuần lễ Mùa Chay mà chúng ta vẫn còn phải sống, dưới đây là 3 ý tưởng cần phải làm cho sinh sản ra nhiều hoa trái hơn :

- Mỗi khi mình bị cám dỗ lấy điện thoại để gọi cho ai đó, ta sẽ tự hỏi : “Điều này có thực sự cần thiết không ?” Nếu có thể tránh được cuộc gọi điện này, ta sẽ thay thế việc này bằng một lời nguyện tắt xin phúc lành của Thiên Chúa cho người ấy và cho toàn thế giới. Hãy quyết chí không bao giờ xét đoán.

- Ta sẽ làm Dấu Thánh Giá trên mình – đúng cách – như Đức Mẹ Maria đã dạy bảo Thánh Nữ Béc-na-đét ở Lộ Đức trong buổi hiện ra đầu tiên vào ngày 11-02-1858. Ngày hôm đó, Thánh Nữ Béc-na-đét thật sự không thể làm Dấu Thánh Giá. Sau đó, Đức Mẹ đã làm Dấu Thánh Giá trước mặt Thánh Nữ, một cử động rất rộng và chậm rãi từ trán cho đến chỗ nút áo ở dưới bụng và ngang trên ngực từ trái sang phải. Kể từ ngày đó trở đi, Thánh Nữ Béc-na-đét đã làm Dấu Thánh Giá trên mình với niềm tôn kính và thảo hiếu. Thật ra, bằng Dấu Thánh Giá này, chúng ta khẩn cầu Thiên Chúa Ba Lần Thánh. Sự trao đổi tình yêu giữa ba Ngôi Vị của Thiên Chúa Ba Ngôi bắt đầu hành động trong lòng chúng ta. Dấu Thánh Giá mà được thực hiện cho tốt, thực hiện với trái tim, thì có quyền năng trừ quỷ đấy ! Nó nhắc kẻ thù nhớ rằng nó đã bị đánh bại mãi mãi như thế nào và bởi ai : bởi Chúa Giêsu trên Thánh Giá.

Một trong các người phụ tá của tôi có một ngày nọ đã được ơn hoán cải chỉ bằng việc làm Dấu Thánh Giá. Ngay tức khắc, chị ấy tin tưởng Thiên Chúa và bắt đầu thay đổi đời sống của mình. Đối với chị ấy, nó giống như là một ơn Chúa Thánh Thần tuôn đổ.

Description: http://files.constantcontact.com/ff6e5ad4201/fe9d3272-8282-4e4d-9d37-01b7fa600673.jpg

- Hàng ngày, ở nhà, hãy đọc một vài đoạn Kinh Thánh, nhất là bài đọc trong Thánh Lễ hàng ngày, ngay cả khi anh chị em đi Lễ hàng ngày. Hãy chọn ra một từ đánh động lòng anh chị em nhất, nhắc đi nhắc lại từ ấy, nhai ngấu nghiến từ ấy, suy đi nghĩ lại từ ấy, suốt ngày được nuôi dưỡng bằng từ ấy. Sau đó, chia sẻ từ ấy với gia đình, với bạn bè hoặc với hàng xóm láng giềng, giúp những người khác học hỏi từ Lời Chúa là ánh sáng soi bước đường đi của chúng ta.

Description: http://files.constantcontact.com/ff6e5ad4201/7432cdde-761a-455d-b2f6-09a571d76e6e.jpg

5/-   Tin Vui !

Có một trang thông tin điện tử mới (bằng tiếng Pháp) vừa được tạo ra nói về nhà Đại Thần Bí người Pháp, người mang Dấu Thánh Chúa và là tiên tri, Bậc Đáng Kính Marthe Robin, được sinh ra trên Thiên Đàng vào ngày 06-02-1981.

Description: http://files.constantcontact.com/ff6e5ad4201/d798edff-64a8-472b-8253-f36a42b72c50.jpg

Anh chị em đừng bỏ lỡ dịp đến thăm trang thông tin này. Anh chị em sẽ sẽ rất có lợi từ trang thông tin này và sẽ tìm thấy các thông tin mới lạ mà anh chị em không mơ ước nổi đâu ! Địa chỉ đến thăm trang thông tin này là : http://www.martherobin.com/

6/-   Tại sao mới đây lại dậy lên sự hoang mang về vấn đề Mễ Du ?

Tôi xin nói rõ một cách khách quan và đơn sơ về tình hình gần đây. (Xin tham khảo sự việc trong bài “Về tuyên bố phủ nhận Mễ Du của Đức Giám Mục Ratko Peric” đăng ở phần phụ chú 2, chúng tôi xin tóm gọn sự việc như sau : theo như được biết, Đức Giám Mục sở tại, Đức Cha Peric trong ngày 26-02-2017, đã có lời phát biểu trên một trang thông tin điện tử tiếng Croát, Ngài đã gay gắt phủ nhận hiện tượng Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du với những lập luận của riêng Ngài và không đưa ra nguồn gốc chứng cứ cho các lập luận của Ngài. Sự việc này đã khiến cho nhiều người hoang mang và nổi lên những bài viết phản bác lại Ngài. – biên tập và chú thích của người dịch)

Ngoài ra, chúng tôi rất được khích lệ với những lời của Đức Cha Hoser, Đặc Sứ của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô tại Mễ Du, khi Ngài trả lời phỏng vấn của trang thông tin Aleteia vào ngày 15-03. Tựa đề của bài phỏng vấn này là “Chúng ta không nên băn khoăn xao xuyến về Mễ Du”. (xin xem chi tiết bài này ở phần Tin Mễ Du hoặc trong trang mạng http://sucsongchuakito.net - ở mục Lòng Sùng Kính – Trinh Vương Vô Nhiễm Maria)

Lạy Đức Mẹ Chí Ái ! Mẹ đã sống ra sao qua nhiều tuần lễ đưa đến Cuộc Khổ Nạn của Con Mẹ ? Mẹ biết là Người sẽ phục sinh sau khi đánh bại tội lỗi trên Thánh Giá. Mẹ đã thông hiệp trọn vẹn với tâm nguyện của Đấng Cứu Chuộc trong Người, và Mẹ là Đức Nữ “Đồng Công Cứu Chuộc.” Xin Mẹ giúp chúng con chiêm ngắm Chúa Giêsu như Mẹ đã làm và hiệp nhất linh hồn chúng con với linh hồn của Người !

Emmanuel +

­­­­­­­­­­­___________________________________________________________________________

Phụ Chú :

1/  Trong Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu (18,5-6), Chúa Giêsu nói rằng : “Nhưng ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn (con trẻ) đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn. Khốn cho thế gian vì làm cớ cho người ta sa ngã !”

(Hạn Điền Vọng Vũ dịch theo Children of Medjugorje)

2/

VỀ TUYÊN BỐ PHỦ NHẬN MỄ DU CỦA ĐỨC GIÁM MỤC RATKO PERIC

Quý độc giả thân mến !

Thời gian gần đây, có những đợt sóng gây hoang mang dậy lên chống Mễ Du khi Đức Cha Ratko Peric, Giám Mục Giáo Phận Mostar, đưa ra một tuyên bố chính thức trên trang mạng thông tin của giáo phận có liên quan đến tính chất hợp lệ của những cuộc hiện ra tại Mễ Du. Lời tuyên bố này phát ra từ Đức Cha Peric chỉ vài tuần sau khi Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô bổ nhiệm Đức Giám Mục Henryk Hoser ở Ba Lan làm Đặc Sứ đến Mễ Du để nghiên cứu tìm hiểu các nhu cầu mục vụ cho giáo dân và những người đến đây hành hương.

Vào ngày 27-02-2017, một tờ báo địa phương là Jutarnji List đã đăng bài tuyên bố của văn phòng Đức Cha Peric. (Toàn bài bằng tiếng Croát có thể tìm đọc tại địa chỉ : http://www.jutarnji.hr/vijesti/svijet/ostra-poruka-iz-hercegovine-mostarski-biskup-okomio-se-na-navodna-ukazanja-gospe-moze-se-mirno-ustvrditi-gospa-se-u-medugorju-nije-ukazala-nikad/5693447/.)

Trong bài tuyên bố, Đức Cha Peric viết : “Đã không có những cuộc Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du.” Đức Cha còn viết thêm là có “hiện tượng mơ hồ” liên quan đến những cuộc hiện ra, và nêu ra một vài cách mà “Người nữ hiện ra” ở Mễ Du cư xử cách khác với “Mẹ Thiên Chúa, Đức Mẹ Maria thật sự”. Đức Cha đã nói rằng người nữ được cho là hiện ra ở Mễ Du “trước tiên không nói năng gì, người nữ ấy có một nụ cười lạ lùng, biến mất sau các câu hỏi nào đó và sau đó lại hiện ra; người nữ ấy vâng lời ‘các thị nhân’ và các Linh Mục để từ trên đồi đi xuống hiện ra trong nhà thờ, mặc dù miễn cưỡng. Người nữ ấy không cho biết chắc chắn sẽ hiện ra bao nhiêu lần, cho phép các thị nhân đứng lên trên tấm áo choàng của mình đang phủ trên mặt đất và cho phép những người khác chạm vào áo và thân thể của mình. Sự việc này thực sự không phải là Đức Mẹ theo Tin Mừng.”

Một nhà báo Ý có tên là Saverio Gaeta đã có phản ứng bảo vệ Mễ Du trong một chương trình truyền hình nổi tiếng “Porta a Porta” (Từ nhà này sang nhà khác). (Đối với những độc giả nào chưa biết đến công trình khét tiếng của ông Gaeta, có thể tìm đọc trong trang thông tin điện tử của ông tại : http://www.saveriogaeta.it/index.php?option=com_content&view=category&layout=blog&id=42&Itemid=65. Ông làm nhà báo hơn ba mươi năm qua, đã viết và xuất bản hơn 45 tác phẩm. Các chủ đề của ông thường bao gồm đức tin Công Giáo, nhưng gần đây nhất ông đã dành nhiều năm trường để nghiên cứu hiện tượng Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du và ông đã công bố những điều tìm thấy trong một  tác phẩm có tựa đề : The Last Prophecy (Lời tiên tri cuối cùng).

Phản ứng của ông có vẻ là thí dụ hay nhất giúp các độc giả và những ai đã cảm nhận được hoa trái của Mễ Du quân bình các sự kiện theo cả hai phía đưa ra. Sau khi đọc bài tuyên bố của Đức Cha Peric, ông Geata đã đưa ra các suy nghĩ từ khối lượng rất lớn công trình nghiên cứu của ông như sau :

Ông Severio Gaeta nói : “Từ một quan điểm của Giáo Hội, những gì mà Đức Giám Mục của giáo phận Mostar đã viết ra, không đại diện cho một lời phán quyết chính thức, nhưng biểu lộ quan điểm của Ngài về vấn đề này, giống như bất kỳ người nào cũng có thể biểu lộ quan điểm của mình về vấn đề. Đây không phải là kết luận của cá nhân tôi. Vào năm 1998, Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, lúc bấy giờ là Tổng Thư Ký Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, đã viết tuyên bố sau đây có liên quan đến thẩm quyền của Đức Giám Mục sở tại đối với việc cai quản về hiện tượng các cuộc hiển linh : ‘Với tư cách là thẩm quyền của Giáo Hội tại địa phương, Ngài (Đức Giám Mục Mostar) luôn có quyền bày tỏ quan điểm cá nhân của Ngài và luôn luôn là quan điểm riêng của Ngài.’

Kể từ năm 1991, Đức Giám Mục Peric đã bị tước bỏ trách vụ cai quản về những cuộc hiện ra của Đức Nữ Vương Hòa Bình. Ngược lại, công việc đó đã được trao phó cho Hội Đồng Giám Mục Nam Tư. Sau đó, Tòa Thánh đã tùy nghi hành động qua Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin và một Ủy Ban Điều Tra Quốc Tế do Đức Hồng Y Camillo Ruini lãnh đạo đã được thành lập.

Trong văn kiện đề ngày 26-02-2017, Đức Giám Mục Peric quay trở lại với các lập luận mà Ngài  đã nhắc đi nhắc lại trong các thập kỷ đã qua (nhưng không nhắc đến việc hàng triệu người hành hương đến Mễ Du hàng năm.) Đức Giám Mục Peric vẫn tiếp tục trở lại với một số lời trình bày của các thị nhân từ 36 năm trước đây, khi họ vẫn còn rất trẻ. Trong thư của Ngài, những lời trình bày không được đặt vào bối cảnh thời đó và được nêu ra theo một mức độ có ý nghĩa không thích hợp.

Nhưng chưa phải là tất cả. Nếu có ai đó không tin những cuộc hiện ra của Đức Nữ Vương Hòa Bình, thì người ấy được chào đón nhiều hơn, có thể nói như thế. Tuy nhiên, vì sự thật, người ta chỉ nên trích những lời của Đức Trinh Nữ mà các thị nhân quy cho Đức Mẹ, bỏ qua một bên những lời đã được suy diễn ra.

Đây là một thí dụ : Đức Giám Mục Peric đã viết trong bài tuyên bố của Ngài – dưới tựa đề ‘Ngày Kỷ Niệm Sai Sự Thật’ : “Sự việc được cho là Đức Mẹ hiện ra bắt đầu vào ngày 24-06-1981. Tuy nhiên, các người đạo diễn “hiện tượng Mễ Du” đã quyết định là Lễ Kỷ Niệm không nên tổ chức vào ngày 24-06 mà vào ngày 25-06. Lý do cho sự lựa chọn này là vào ngày 25-06-1981 tất cả các thị nhân đều được cho là ở cùng với nhau trong “buổi hiện ra”, có nghĩa là tất cả 6 “thị nhân” được sự chọn lựa của những người khoe là họ được “Đức Mẹ hiện ra với họ”. Để phản bác lại câu chuyện phóng tác này, chị Vicka Ivankovic cho biết là Ivan Dragicevic đã kể lại : “Đêm đầu tiên tôi ở bên họ, còn đêm thứ hai thì tôi không ở bên họ.” Trong số 6 người chính thức là “thị nhân”, buổi hiện ra đầu tiên với Marija Pavlovic và Jakov Colo đã xảy ra chỉ vào ngày thứ hai. Như thế, ngày đã được định là ngày Lễ Kỷ Niệm thật là tùy tiện, không đúng, bị làm giả.”

Thật xấu hổ cho Đức Cha Peric, đã bổ sung chính xác 35 chú thích trong văn kiện của mình, lại  không nói đến nguồn gốc trong bài tuyên bố của mình : lý do đơn giản là nguồn gốc ấy không hề tồn tại ! Thật ra, hồ sơ của giáo xứ tại nhà thờ Thánh Gia-cô-bê cho chúng ta một bức tranh khác về các sự kiện : vào ngày 02-02-1982 khi trả lời câu hỏi của đám trẻ “Khi nào chúng con cần phải kỷ niệm Lễ Nữ Vương Hòa Bình ?” lời của Đức Mẹ đã được ghi lại là : Mẹ muốn ngày lễ ấy được cử hành vào ngày 25-06, ngày có nhiều người lần đầu tiên lên Đồi trong ngày ấy.” Vì thế, sự kiện Ivan không có mặt cùng với các trẻ thị nhân khác vào ngày 25-06-1981 – là điều mà những người có nghiên cứu tìm hiểu hiện tượng Đức Mẹ hiện ra đều biết rất rõ – không có một trọng lượng nào hay có một ý nghĩa nào cả ! (Vì ngày hôm ấy, 25-06-1981, Lễ Kỷ Niệm Đức Mẹ hiện ra tại Mễ Du chưa được cử hành, sau này mới theo ý kiến của Đức Mẹ mà thôi – chú thích của người dịch)

Chúng tôi có thể đưa ra một vài thí dụ về những điểm không đúng được ghi trong văn kiện. Tuy nhiên, có một lời tuyên bố khác của Đức Giám Mục giáo phận Mostar đưa ra rất nghiêm trọng cần phải có một số luận bàn. Đức Cha Peric viết – dưới tiêu đề kỳ quặc ‘Các đụng chạm khiếm nhã’ – “Trong buổi hiện ra, Đức Mẹ cho phép người ta chạm tay vào thân thể Đức Mẹ. Vicka đã chạm tay vào Đức Mẹ trong ngày hiện ra lần thứ thứ hai và Ivanka cũng nói tương tự như thế. Những chuyện chạm vào thứ được cho là thân thể của Đức Mẹ tạo ra trong chúng tôi một cảm giác và niềm tin rằng đây là điều không có giá trị, không thật và khiếm nhã. Đây không phải là Đức Trinh Nữ Maria của Đạo Công Giáo !”

Rõ ràng là điều không may cho Đức Cha Peric, một lần nữa, lịch sử những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria đã chứng minh là Ngài đã sai. Tôi chỉ xin đưa ra một thí dụ : những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria trong thời hiện đại đã bắt đầu vào năm 1830 ở Rue du Bac, là cuộc hiện ra được người ta gọi là cuộc hiện ra của Đức Mẹ Ảnh Vảy Huyền Nhiệm (Our Lady of Miraculous Medal – ảnh vảy mà hàng triệu tín đồ mang trong người). Thánh Nữ Ca-tha-ri-na La-bua-rê, với tính đơn sơ điển hình, đã nhớ lại : “Bấy giờ tôi ngước mắt lên nhìn Đức Trinh Nữ và không do dự bật mình dậy về phía Đức Mẹ, lao mình lên trên các bậc thềm của bàn thờ và đặt tay tôi vào đầu gối của Đức Trinh Nữ Rất Thánh.”

Chúng ta chưa kết thúc được những thách thức mà Mễ Du đang phải đối mặt. Mong sao chúng ta tiếp tục cầu nguyện và ăn chay cho các ý chỉ của Đức Mẹ, cho sự rõ ràng và cho nhiệm vụ tràn đầy ân phúc của Đức Giám Mục Hoser.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo siêu  liên kết (hyperlink) trong Bản Tin Mễ Du của Sr Emmanuel trong Bản Tin Mễ Du tháng 03 năm 2017 gửi theo điện thư từ Children of Medjugorje, ở địa chỉ :

http://r20.rs6.net/tn.jsp?f=0016mRkpjaz5t82jZemvt1Y6f4MvU2jOvdFMy9yiy3Wq6b3eBISKKR3LP2ydD1yJ86KR4UEWXkzdaPdHjaQalSUPi98gDqypFuiseLT1grVFCYRgvCJ-WJr6in4r7xgtj-dUqN3UBhnU2OWV8WTtSVqGN9g7_Y5q_X2pnbM3PFp81yZ7MCq0Z3CaPre0hJhJAVdIPLphXFP8PagAHlyfVyvluT8pGeikrhsgN5g08ZW-p5uBD80edlQTTzCqOIXPDc&c=2gtQ0J2BLvCieDxKP8y5WYh3GPSo1vxMA9l0Ib3snpeVi8wH9g5u_Q==&ch=I4dezJr7EZc1ovKqZeiO0ot9N_tW7n4ALsWC0meLlAxGoVoDnmeEyg

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa